AI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA THANG ĐO PH TRONG HÓA HỌC?
Thang đo pH là một công cụ quan trọng, giúp ích rất nhiều trong đời sống hiện nay, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vâỵ ai là người phát minh ra thang đo PH, hãy cùng alkalife.vn tìm hiểu nhé
AI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA THANG ĐO PH TRONG HÓA HỌC
Nhà hóa học người đan mạch Soren Peter Lauritz Sorensen đã phát hiện ra thang đo ph vào năm 1909. Ông đã phát triển khái niệm này như một cách để đo độ axit khi làm việc tại phòng nghiên cứu. Ngay cả ngày nay, thang đo ph vẫn là một công cụ chuẩn đoán thiết yếu được sử dụng để xác định mức độ axit và kiềm của nhiều loại chất.
Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sự ra đời của thang đo PH, quá trình phát triển của nó và ứng dụng của nó trong hóa học hiện đại
Giới thiệu về thang đo PH
Thang PH là phép đo định lượng về tính axit hoặc tính kiềm của một chất. Thông thường, tháng này dao động từ 1 đến 14, mặc dù về mặt lý thuyết, hang này có thể mở rộng vô hạn dưới 0 và trên 14.
Về mặt kỹ thuật, ph được định nghĩa là thước đo hoạt động của các ion hydro trong dung môi.Nói một cách đơn giản dung dịch càng chứa nhiều ion thì tính axit càng cao.Tương tự như vậy, dung dịch cần chứa nhiều ion [OH-] thì tính kiềm càng cao
nồng độ ion hydro được tính theo logarit âm của bazơ 10. Do đó, công thức có thể được viết là PH= -log ( [H+]). Ph cũng liên quan và có thể được tính từ các giá trị PKa của dung dịch
pKa của dung dịch dựa trên đường cong chuẩn độ tại điểm tương đương.Các dung dịch có giá trị pKa thấp hôn ít có khả năng giữ các ion proton, kiến chúng có tính axit
Sự ra đời của thang đo PH
Trước khi các nhà hóa học có thể xác định chính xác mức độ axit kiềm, con người đã có phương tiện trực quan-mặc dù ít khoa học hơn-để phân loại một chất là axit hay kiềm.Điều này đặc biệt đúng đối với các mặt hàng ăn được như trái cây và rau quả
ví dụ, các chất có vị chua như nước cốt chanh và giấm có thể dễ dàng được xác định là có tính axit, trong khi các sản phẩm có vị đắng như bia và sôcôla đen được phân loại là có tính kiềm.
Hiểu được loại thực phẩm và đồ uống nào có tính axit hay bazơ là quan trọng trong ngành thực phẩm và ẩm thực nói chung.Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi thang đo ph được phát minh bởi một nhà khoa học làm việc cho một công ty bia. Nhà khoa học Soren Peter Lauritz Sorensen người đã phát triển thang đo ph vào năm 1909 trong khi giúp thực hiện sứ mệnh sản xuất bia chất lượng cao.
Soren Peter Lauritz Sorensen, người phát minh ra thang đo PH
Với vai trò trưởng phòng hóa học phòng thí nghiệm Phòng thí nghiệm Carlsberg ở Copenhagen, Soren Peter Lauritz Sorensen được giao nhiệm vụ xác định phương pháp tốt nhất để nấu bia.
Là một phần công trình của mình ông đã nghiên cứu sự hình thành các axit amin và cách các enzyme được tạo ra từ protenin .Sau khi phát hiện ra nồng độ ion hidro rất quan trọng đối với hiệu suất của enzim này vào năm 1909 ông đã phát triển thang đo pH như một cách để theo dõi tình trạng của chúng trong dung dịch.
Soren Peter Lauritz Sorensen đã phát minh ra thang đo PH
Khái niệm ban đầu về thang đo ph
Trước khi phát minh ra máy do ph hiện đại các nhà hóa học đã sử dụng chất chỉ thị để xác định sự chuyển đổi giữa các giải tính axit và tính kiềm của các chất.
ví dụ chất chỉ thị Bromothymol Blue từ màu xanh sang màu vàng trong phạm vi ph từ 6,0 đến 7,6.
Đo độ axit và độ kiềm của các chất sau đó liên quan đến các phương pháp điện.Nước tinh khiết được sử dụng làm đường cơ sở trung tính vì nó không dẫn dòng điện.Sau đó, một máy đo điện cực nhảy và chính xác cao được sử dụng rễ cho sự di chuyển của các ion đến các điện tử tích điện trái dấu
Sự tiến hóa của thang đo PH
Khi phát minh ra thang đo ph vào năm 1909,Sorensen ban đầu sử dụng chữ p thường và chữ H hoa có dấu chấm-như thế này pH .Chữ H rõ ràng biểu thị cho các ion hydro. Nhưng Sorensen không giải thích ý nghĩa của chữ p thường.
Một số người cho rằng nó phải có ý nghĩa là "tiềm năng" vì phương pháp do Sorensen phát triển liên quan đến việc đo tiềm năng điện giữa các điện cực tích điện trái dấu.Tuy nhiên ý nghĩa chính xác vẫn còn gây tranh cãi cho đến ngày nay.Trong hóa học hiện đại hiện nay chúng ta sử dụng chữ p thường và chữ H hoa khi đề cập đến thang đo pH.
Thang đo ph khoa học hiện đại
Hiểu biết hiện đại về thang ph dựa trên hàng số phân li của các ion trong dung dịch axit và Kiềm.Chữ p thường biểu thị logarit thập phân âm của các ion hydro
sử dụng bằng số phân li cho chúng ta cách chính xác hơn để xác định độ mạnh của dung dịch axit hoặc Kiềm. pOH hay giá trị logarit tự nhiên thập phân âm của nồng độ ion hydroxide, cũng có thể được suy ra từ đây.
Phần kết luận.
Phát minh ra thang đo của Soren Peter Laritz sorensen là một bước ngoặt vì nó cho phép đo định lượng chính xác hơn về độ axit hoặc độ kiềm của dung dịch. Mặc dù Sorensen ban đầu nghĩ ra khái niệm này để cải thiện quy trình sản xuất bia nhưng ý tưởng của ông đã sớm được áp dụng trong các lĩnh vực khác.
Cho đến ngày nay thang đo ph vẫn là một công dụng chuẩn đoán thiết yếu nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm sản xuất hóa chất, chế biến thực phẩm và không thể thiếu trong đời sống của con người
ALKALIFE.VN
- Địa chỉ: 99 Nguyễn Bá Khoản - Trung Hòa Cầu Giấy - Hà Nội
- Hotline:0943687381
- Website: alkalife.vn
Xem thêm