Cách nhận biết nước sạch

Người dùng có thể nhận biết nước sạch hay không qua màu sắc, mùi vị hoặc các thí nghiệm đơn giản.

 

Bộ Y tế đã đưa ra các tiêu chuẩn cho nguồn nước sạch như màu sắc, mùi vị, độ trong, độ kiềm, độ cứng, chất rắn hòa tan, hàm lượng chất vô cơ, vi sinh vật, mức nhiễm xạ... Do đó, nước sạch là nước có chỉ số nồng độ các chất dưới hoặc bằng mức cho phép của Bộ Y tế đưa ra.

Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị, chứa nhiều khoáng chất, vi sinh có lợi cho sức khỏe của con người. Ảnh: Freepik

Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị, chứa nhiều khoáng chất, vi sinh có lợi cho sức khỏe của con người. 

Dưới đây là một số cách đơn giản để nhận biết nước sạch:

Màu sắc, mùi vị: Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị vì thế nếu thấy nước có màu vàng hoặc màu xanh là nước đã bị nhiễm sắt, nhiễm phèn và tảo biển cao. Nếu ngửi thấy mùi thuốc tẩy, clo hay mùi tanh thì nguồn nước này đã có vấn đề và bạn nên ngưng sử dụng.

Vật dụng đun nước nóng: Người dùng chỉ cần kiểm tra các dụng cụ bằng sành sứ như ấm đun nước, bình nóng lạnh, nếu dưới đáy có cặn đen, có nghĩa nước đã nhiễm mangan.

Cách đun nước: Lấy một lượng nước đem đun sôi, khi sôi nếu thấy hiện tượng nổi váng hay có cặn trắng thì nguồn nước đã bị nhiễm canxi.

Kiểm tra nhiễm asen: Để nước vào một chiếc bình sau một thời gian kiểm tra lại nước bên trong, nếu thấy tính trạng nước đục, chuyển sang màu trắng sữa thì nguồn nước đã bị nhiễm asen và gây nguy hại cho sức khỏe.

Cách để có nước sạch

Đun sôi là phương pháp truyền thống giúp mọi người có nguồn nước sạch rẻ nhất, nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất. Bạn nên đun nước sôi đến 100 độ C và tiếp tục giữ nhiệt độ này trong vòng 15 phút để khử trứng giun, sán và các vi khuẩn cứng đầu. Lưu ý, hãy đậy nắm sau khi đun sôi để tránh việc bụi bẩn xâm nhập, để nguội sau đó mới đem đi sử dụng. Ngoài ra, người dùng nên sử dụng nước uống đun sôi trong vòng 24 giờ để tránh sự nhiễm khuẩn trở lại và gây hại cho cơ thể.

Chưng cất nước là cách sử dụng nhiệt để thu nước tinh khiết dưới dạng hơi. Sử dụng nước chưa qua lọc hoặc nước bị nhiễm bẩn đem đun sôi cho đến khi bốc hơi. Khi nước sôi, hơi nước sẽ được dẫn vào một bình ngưng để làm mát. Sau đó, hơi nước chuyển thành chất lỏng sạch, các tạp chất đã bị loại bỏ và có thể mang đi sử dụng. Đây là phương pháp hiệu quả có thể loại bỏ các vi khuẩn, virus, các kim loại nặng có trong nước và asen. Nhược điểm của phương pháp này là mất thời gian, chỉ phù hợp cho việc lọc một lượng nước nhỏ, không thích hợp cho việc lọc nước theo quy mô lớn hay lọc nước công nghiệp.

Máy lọc nước là giải pháp được đánh giá vừa tiết kiệm thời gian, vừa an toàn cho sức khỏe gia đình. Nếu như hai cách trên chỉ làm chết đi một số vi khuẩn chứ không thể diệt hoàn toàn hết các vi khuẩn có hại, thì máy lọc nước với công nghệ lọc hiện đại, nhiều lõi lọc có thể giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, các loại vi khuẩn, virus, đồng thời giữ lại các khoáng chất có lợi.

ALKALIFE.VN

  • Địa chỉ: 99 Nguyễn Bá Khoản - Trung Hòa Cầu Giấy - Hà Nội 
  • Hotline:0943687381
  • Website: alkalife.vn

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng