CÂU CHUYỆN VỀ TAỎ XOĂN SPIRULINA

Tảo xoắn đã sớm xuất hiện và phát triển trên trái đất từ rất lâu đời. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 16 thì con người mới phát hiện và bắt đầu tìm hiểu những giá trị mà loại tảo đơn bào này mang đến cho con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lịch sử phát triển của tảo xoắn Spirulina nhé.

CÂU CHUYỆN VỀ TẢO XOẮN SPIRULINA
Thập kỷ 60, nền kinh tế thế giới phát triển nhanh chóng, dân số thế giới tăng vọt, vấn đề lương thực thực phẩm, nguồn năng lượng ngày càng nổi cộm. Viện nghiên cứu dầu mỏ quốc gia Pháp quyết định tìm ra một biện pháp sản xuất lương thực từ dầu mỏ, một nữ tiến sĩ tên là Clement là người đứng ra tiến hành nghiên cứu này. Nhưng rất tiếc là công việc tiến triển không thuận lợi, đã tiến hành được hơn hai năm, tiêu tốn đến hàng trăm triệu Frăng mà vẫn không có tiến triển gì. Mùa đông năm 1962, tiến sĩ Clement trở về với vẻ mặt buồn rầu, ruột gan rối bời, bà rót một cốc đồ uống, mở tivi, ngồi xem mà bụng dạ cứ để đi đâu đâu.

Lúc đó tivi đang phát một bộ phim tài liệu giới thiệu về đất nước con người Châu Phi. Bộ phim giới thiệu về một bộ lạc dân tộc sống ở gần hộ Chad ở miền Trung Châu Phi, họ thường vớt lên một thứ tảo màu xanh lục sống một cách thần bí ở hồ Chad lên làm thức ăn. Tiến sĩ Clement ngay lập tức đã bị đoạn phim này thu hút, bà nghĩ rằng nếu như nuôi trồng với số lượng lớn loại tảo này, có thể nó sẽ trở thành nguồn lương thực của tương lai. Suy nghĩ của bà đã nhanh chóng được sự ủng hộ của viện nghiên cứu dầu mỏ. Mùa xuân năm sau, viện nghiên cứu dầu mỏ quốc giao Pháp đã thành lập một đoàn thảm hiểm do tiến sĩ Clement dẫn đầu đi thảm hiểm Châu Phi, bắt đầu nghiên cứu loại tảo thần bí này.
Trải qua bao gian lao, cuối cùng Clement đã đến được hồ Chad ở miền Trung Châu Phi. Khi bà và các trợ thủ của mình đến uống nước ở bên cạnh hồ, bỗng một trận gió rít quái lạ nổi lên, họ đành nhanh chóng ẩn mình vào trong lùm cỏ, hóa ra là hai bộ lạc thổ dân kình địch đã chạm trán nhau, một trận bách chiến đã diễn ra trước mắt họ, cả hai bên đánh nhau không mệt mỏi, dũng mãnh lạ thường. Clement ngây người ngồi xem từ đầu đến cuối. Nơi đây diện tích chỉ có vẻn vẹn 300km, môi trường tự nhiên thì khắc nghiệt như vậy, con người có thể sinh tồn ở đây đã là điều lạ lắm rồi, nhưng những người thổ dân này lại cường tráng khỏe mạnh như thế, chắc chắn có cái gì đó có thể đối phó được cái nghèo đói, lạc hậu ở đây, cái này cũng có thể chính là cái mà chúng ta đang tìm kiếm. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của ho, thì đã phát hiện ra trong cái mùa không săn bắn này, họ chỉ ăn một thứ duy nhất là một loại bánh màu xanh. Clement cuối cùng đã chiếm được lòng tin của tộc trưởng, ông ta đã nói cho bà nghe về bí mật này. Hóa ra ở hồ Chad có một loại sinh vật phù du màu xanh lục sinh sống một cách thần bí, mùa hạ và mùa thu hàng năm, gặp lúc gió Tây Bắc thổi, nó tụ lại nổi trên mặt nước, người thổ dân dùng những cái lưới mặt nhỏ vớt nó lên, đem phơi khô trên bãi cát, sau đó chế thành lương thực khô, gọi là Dihe. Những người ăn Dihe, không ai là không cường tráng. Cho nên, mặc dù quanh năm đói kém, thiếu lương thực nhưng người thổ dân ở đây vẫn rất cường tráng khỏe mạnh.


Tiến sĩ Clement đã đem loại “Lương thực khô” của người thổ dân ở đây về Châu Âu, qua hàng loạt những nghiên cứu, phân tích đã phát hiện ra rằng loại bánh nhỏ có tên Dihe này chính là Spirulina, tiến sĩ Clement và mọi người đã tốn bao sức lực để cuối cùng tìm ra một nguồn thực phẩm lý tưởng cho con người: Đó là Tảo xoắn – Spirulina.
Chính phủ Pháp đã đưa công trình nghiên cứu Tảo Spirulina vào “Hạng mục nghiên cứu trọng điểm của quốc gia”. Nhưng điều kiện sinh tồn của Spirulina lại cực kỳ hà khắc, tất cả các thí nghiệm nuôi trồng nhân tạo đều thất bại.


Cho đến năm 1967, năm đó cũng chính là năm diễn ra Hội nghị dầu mỏ quốc tế lần thứ 7. Tiến sĩ Clement đã đến dự hội nghị này và đã giới thiệu về Spirulina với những đại biểu đến dự, bà đã phát biểu báo cáo nghiên cứu của mình, bài phát biểu này đã gây được ảnh hưởng rất lớn, tất cả các cơ quan thông tin trên thế giới đều đã đưa tin về phát hiện vĩ đại này. Spirulina đã nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Kỹ thuật nuôi trồng quy mô lớn của Spirulina đã thu hút được sự quan tâm chú ý của các tổ chức quốc tế như: “Tổ chức lương nông Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức y tế thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF)…
Năm 1973 đã xây dựng nơi nuôi trồng ở cạnh hồ Texcoco và đã sản xuất nhân tạo thành công tảo Spirulina
Ngày nay tảo Spirulina đã được sản xuất rộng khắp thế giới.

ALKALIFE.VN

  • Địa chỉ: 99 Nguyễn Bá Khoản - Trung Hòa Cầu Giấy - Hà Nội 
  • Hotline:0943687381
  • Website: alkalife.vn

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng