Nước Ion Kiềm Nấu Ăn Được Không?
Nước ion kiềm là loại nước có nồng độ Hydrogen từ 900 ppb và độ pH >7 chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxi hóa tốt cho sức khỏe. Vậy nước ion kiềm nấu ăn được không? Thắc mắc này sẽ được Mutosi giải đáp ngay trong bài viết sau nhé.
1. Nước ion kiềm nấu ăn được không?
Nước ion kiềm hoàn toàn có thể sử dụng để nấu ăn, hơn nữa còn giúp thức ăn có mùi vị thơm hơn và tối ưu hàm lượng vitamin, dưỡng chất trong thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bởi về bản chất, nước ion kiềm vẫn là nước thông thường nhưng có độ kiềm cao hơn và bổ sung hydrogen.
Nước uống có chứa 2 yếu tố này sẽ rất tốt cho sức khỏe, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh bởi:
- Nồng độ kiềm trong nước cao sẽ giúp hệ tiêu hóa được hoạt động trơn tru hơn. Nhờ đó có thể phòng tránh và cải thiện được các triệu chứng như tiêu chảy mạn tính, dư thừa axit dạ dày, táo bón,...
- Hydrogen bổ sung trong nước có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, lão hóa giúp da trở nên săn chắc, căng mịn.
Bên cạnh đó, tính kiềm trong nước còn có khả năng làm giảm các vị chua, đắng trong thực phẩm. Các loại thực phẩm như cơm, mì ống, món súp cũng được “dậy mùi” hơn khi sử dụng nước ion kiềm nhờ tính axit của nước không phá vỡ cấu trúc tinh thể hương thơm trong đó.
Nước ion kiềm có thể dùng để chế biến các món ăn hàng ngày
Một minh chứng thực tế nhất là những người dân Nhật Bản đã dùng nước kiềm hơn 50 năm trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày kể cả khâu chế biến món ăn. Chính vì vậy mà những người dân Nhật Bản thường có sức khỏe tốt và được đánh giá là quốc gia sống trường thọ.
Như vậy, việc sử dụng nước ion kiềm nấu ăn được không thì không những không có hại mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vậy khi dùng nước ion kiềm để nấu ăn sẽ mang những lợi ích gì? Vấn đề này sẽ được Mutosi đề cập ngay ở nội dung tiếp theo dưới đây.
2. Lợi ích khi sử dụng nước ion kiềm để nấu ăn
Sau khi biết được đáp án nước ion kiềm nấu ăn được không, bạn hãy cùng Mutosi khám phá xem khi dùng nước kiềm để nấu ăn sẽ mang lại những lợi ý gì nhé!
2.1. Món ngon thêm trọn vị
So với nước thông thường, nước kiềm có các cụm phân tử nhỏ gấp 5 lần giúp việc nấu nướng được nhanh hơn. Đồng thời, các phân tử nước nhỏ còn có khả năng thẩm thấu nhanh, giữ được trọn hương vị thơm ngon của thực phẩm mà không cần thêm gia vị.
Thêm vào đó, độ pH 9.5 có trong nước ion kiềm giúp thức ăn chiết ra nhiều mùi vị và ngon hơn so với việc dùng nước thông thường để nấu ăn.
Nước ion kiềm làm món ăn thêm trọn vị
2.2. Tối ưu hàm lượng vitamin trong rau củ
Tại Viện nghiên cứu nước chức năng ở Nhật Bản đã diễn ra một cuộc thử nghiệm về sự thay đổi hàm lượng vitamin của rau củ khi sử dụng nước thường và nước ion kiềm. Kết thúc buổi thử nghiệm thu được kết quả như sau: Rau củ được chế biến từ nước ion kiềm có màu xanh đẹp mắt và giữ được nhiều hàm lượng dinh dưỡng.
Ví dụ: Thử nghiệm cho thấy khi 100g rau bina nấu trong nước tinh khiết thông thường chỉ có 12.0 mg vitamin C. Ngược lại, 100g rau bina khi được chế biến bằng nước kiềm thì có thể giữ đến 28.9 mg vitamin C.
Rau củ được nấu bằng nước ion kiềm giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn
2.3. Giảm nguy cơ béo phì
Tiến sĩ Hidemitsu Hayashi MD Giám đốc Viện Nước ở Tokyo đã từng nhấn mạnh việc sử dụng nước kiềm có khả năng giảm nguy cơ béo phì. Đồng thời, Tiến sĩ Hayashi cũng nói rằng: “Khi tiêu thụ nước ion kiềm đều đặn sẽ giúp chuyển hóa, đốt cháy và giải phóng các chất béo để ngăn sự tích tụ gây béo phì ”.
Lý do mà loại nước này có thể giảm nguy cơ béo phì là vì nước ion kiềm có tính kiềm cao với 8.5 – 9.5 pH, khi uống nước có tính kiềm sẽ đưa cơ thể về độ pH an toàn là 7.34 – 7.45.
Dùng nước ion kiềm nấu ăn hỗ trợ giảm nguy cơ béo phì hiệu quả
3. 3+ Cách sử dụng nước ion kiềm cho món ăn thơm ngon hơn
Với mỗi độ pH của nước ion kiềm, bạn có thể sử dụng để chế biến thức ăn với cách khác nhau:
Độ pH | Ứng dụng |
2.5 - 3.5 | Rửa bát, xoong nồi, dụng cụ nấu ăn |
5.5 - 6.0 | Rã đông thực phẩm, ngăn vi khuẩn gây bệnh bám vào thực phẩm ở nhiệt độ thường. |
8.5 - 9.5 | Nấu cơm, luộc rau, nấu canh… |
10 - 11.5 | Rửa sạch thực phẩm khỏi hóa chất bảo quản |
Các bạn hãy tham khảo 4 cách sử dụng nước ion kiềm để món ăn để các bữa gia đình thêm phần thơm ngon, giàu dưỡng chất:
Cách 1: Sơ chế thực phẩm với nước ion kiềm
Rau củ quả
- Bước 1: Rau mới mua về rửa hoặc xịt qua một lần bằng nước ion kiềm pH = 2.5 để làm sạch và khử khuẩn bề mặt rau củ quả.
- Bước 2: Sử dụng nước kiềm có độ pH = 10 - 11.5 để ngâm rau củ quả trong vòng 10 - 20 phút để rũ sạch bùn đất và hóa chất còn lưu lại trên rau củ.
- Bước 3: Rửa lại lần cuối bằng nước ion kiềm pH = 9.5 rửa lại để rau củ được tươi xanh và giữ được nhiều dưỡng chất nhất.
Làm sạch thịt, cá
- Bước 1: Dùng nước pH = 3.0 xịt lên bề mặt của thịt, cá trong vòng 1 phút.
- Bước 2: Rửa thịt cá lại lần cuối bằng nước ion kiềm có độ pH = 9.5 r
Lưu ý: Trước và sau khi chế biến bạn hãy dùng nước ion kiềm vệ sinh sạch dao thớt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Làm sạch các loại hải sản vỏ cứng
Bạn cần chuẩn bị một lượng bột ngô vừa đủ trộn đều với nước ion kiềm pH = 9.5 rồi ngâm hải sản trong 1 tiếng. Hỗn hợp nước ion kiềm và bột ngô sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn bám trên vỏ và các loại đất cát bên trong thủy hải sản.
Lưu ý: Trước khi mang đi chế biến, bạn nên chà sạch vỏ một lần nữa bằng bàn chải để đảm bảo sạch sẽ.
Sơ chế thịt bằng nước ion kiềm có pH = 3.0 để diệt vi khuẩn Salmonella
Cách 2: Nấu ăn với nước ion kiềm
Gạo, đậu và các loại hạt ngũ cốc
Đối với loại nguyên liệu này bạn nên nước ion kiềm có độ pH = 9.5. Đặc biệt, trước khi nấu bạn cần ngâm gạo và các loại ngũ cốc trong nước kiềm 20-30 phút để những nguyên liệu này nhanh mềm và giữ được vị ngon hơn.
Súp, kho và hầm
Nước ion kiềm nấu ăn được không? Nước ion kiềm có thể sử dụng để nấu các món súp, kho hoặc hầm giúp món ăn tăng hương vị thơm ngon, chín nhanh và giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Lưu ý, khi nấu bạnnên chọn nước có pH = 9.5 vì nước ở độ pH này có cấu trúc phân tử nước vô cùng nhỏ dễ thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn thơm ngon tự nhiên hơn.
Nấu cơm
- Bước 1: Dùng nước kiềm có độ pH = 8.5 – 9.5 vo gạo để làm sạch bụi bẩn và đất cát.
- Bước 2: Ngâm gạo trong 5 phút để làm sạch hết tất cả chất bảo quản bằng nước kiềm pH = 11.
- Bước 3: Rửa sạch gạo lần cuối bằng nước kiềm pH = 8.5 – 9.5. Sau đó, nấu cơm bằng nước nước có độ pH = 9.0.
Hầm thức ăn bằng nước ion kiềm pH = 9.5 để thực phẩm mềm, chín nhanh
Cách 3: Sử dụng nước ion kiềm trong đồ uống
Nước uống
Bạn hãy chuyển từ uống nước máy thông thường hoặc nước đóng chai qua uống nước ion kiềm từ 1.5 - 2 lít hàng ngày.
Lưu ý, khi mới bắt đầu uống nước ion kiềm bạn nên làm quen với nồng độ pH = 7.0 - 8.0 khoảng 1 tuần. Sau đó, chuyển sang uống nước pH = 8.5 - 9.0 thêm 2 - 3 tuần rồi mới sử dụng nước ion kiềm pH = 9.0 - 9.5 để đạt được hiệu quả sức khỏe tốt nhất.
Cà phê và trà
Sử dụng nước ion kiềm để pha cà phê và trà sẽ giúp hương vị được ngon và giảm bớt vị đắng hơn. Độ pH lý tưởng có thể dùng để pha cà phê và trà là 9.5.
Sinh tố
Xay sinh tố bằng nước ion kiềm sẽ giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng và nhanh chóng các dưỡng chất, vi chất có lợi có trong sinh tố. Lưu ý, khi xay sinh tố nước ion kiềm bạn nên chọn nước có pH = 9.5.
Đá viên
Bạn chỉ cần chọn nước có độ pH phù hợp bỏ vào khay hoặc đóng thành bịch và bảo quản nước trong khay đá trong tủ đông.
Uống đều đặn 1.5 - 2 lít nước ion kiềm mỗi ngày để tăng cường sức khỏe
4. Lưu ý khi sử dụng lượng nước ion kiềm
Dùng nước ion kiềm có liều lượng nhất định
Bạn không nên sử dụng quá nhiều nước ion kiềm trong ngày, vì có thể làm giảm các chất axit tự nhiên có trong dạ dày. Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH bình thường bên trong cơ thể.
Không uống nước ion kiềm để pha sữa, uống thuốc
Người già và trẻ nhỏ không nên sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc, pha sữa thay vào đó chỉ nên dùng nước thường hoặc nước có pH = 7. Ngoài ra, người mắc bệnh thận hoặc đang dùng các loại thuốc liên quan đến chức năng thận cũng không nên uống loại nước này.
Không uống nước trước và trong bữa ăn
Bạn không nên uống nước ion kiềm trong bữa ăn hay sát giờ bữa ăn vì sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
ALKALIFE.VN
- Địa chỉ: 99 Nguyễn Bá Khoản - Trung Hòa Cầu Giấy - Hà Nội
- Hotline:0943687381
- Website: alkalife.vn
Xem thêm