[TIẾT LỘ SỰ THẬT] NƯỚC CHANH MANG TÍNH KIỀM HAY AXIT, UỐNG VÀO CÓ TỐT KHÔNG?

Nước chanh có độ pH thấp nên mang tính axit nhưng thực tế được sử dụng cho mục đích kiềm hóa cơ thể. Vậy, rốt cuộc nước chanh mang tính kiềm hay axit? Hãy cùng lắng nghe giải đáp từ chuyên gia để hiểu rõ về loại nước này có thật sự tốt cho sức khỏe không nhé!

Nước chanh mang tính kiềm hay axit? 

Trước khi thảo luận về tính axit và tính kiềm của các loại thực phẩm, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về độ pH. Nói một cách đơn giản, độ pH là giá trị đánh giá một dung dịch có thể mang tính axit hay kiềm trên thang điểm từ 0-14. Độ pH bằng 7 được xem là trung tính và bất kỳ giá trị pH nào trên 7 được coi là có tính kiềm, pH nào dưới 7 được coi là có tính axit.

Theo FDA, nước chanh có pH~2.0 - 3.0. Điều này làm cho nước chanh mang tính axit nhiều hơn nước từ 10.000-100.000 lần. Nước chanh chứa một lượng axit citric rất cao nên nó có tính axit chứ không phải tính kiềm.

Theo các chuyên gia, nước chanh đặc biệt rất phổ biến trong cộng đồng y tế thay thế vì các tác dụng từ tính kiềm giả định có trong nó. Vì nước chanh có độ pH thấp nên nó mang tính axit chứ không phải kiềm. Tuy nhiên, khi nước chanh vào trong cơ thể thì tính axit này sẽ được chuyển hóa sang tính kiềm. 

Cho dù một loại thực phẩm có mang tính axit hay kiềm thì điều đó không quá quan trọng bằng việc các thực phẩm này sẽ được chuyển hóa thành axit hay kiềm bên trong cơ thể.


Nước chanh có pH khoảng giữa 2 và 3 và nó là thực phẩm có tính axit

Các nhà khoa học đã kiểm nghiệm sự chuyển hóa từ axit sang kiềm khi được đưa vào cơ thể qua nhiều cuộc nghiên cứu với việc sử dụng công thức phân loại thực phẩm dựa trên mức axit được nạp vào thận của thực phẩm đó (PRAL).

Chỉ số PRAL của thực phẩm là lượng axit dự kiến đi vào thận sau khi cơ thể chuyển hóa thức ăn và vai trò của thận là giữ cho pH máu không đổi bằng cách loại bỏ axit dư thừa hoặc kiềm qua đường bài tiết nước tiểu.

Các chất dinh dưỡng có tính axit như protein, phốt pho và lưu huỳnh nằm trong thịt và các loại hạt sẽ làm tăng lượng axit mà thận phải lọc ra, gây áp lực cho thận. Những loại thực phẩm này mang điểm PRAL dương. Mặt khác, các loại trái cây và rau củ giàu tính kiềm như kali, canxi và magiê giúp giảm lượng axit mà thận cần lọc ra, và do đó được cho điểm PRAL âm.

Giống như các loại trái cây khác, nước cốt chanh sau khi được chuyển hóa trong cơ thể sẽ mang tính kiềm với điểm PRAL âm. Vì vậy, ta hiểu rằng đó là lý do một số người nghĩ nước chanh mang tính kiềm nhưng nó lại mang tính axit trước khi được tiêu hóa.

Như vậy, nước cốt chanh có tính axit sau khi tiêu hóa và chuyển hóa vào cơ thể sẽ được cơ thể chuyển hóa thành tính kiềm. 

Thường xuyên sử dụng nước chanh có tốt không? 


Nước chanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nước chanh nếu sử dụng hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như:

- Đẩy lùi hydrat hóa cơ thể: Bởi vì nước chanh cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể khi bị khát nước.

- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể: Chanh chứa nhiều vitamin C và chứa hàng loạt các chất chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Sử dụng nước chanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng lành mạnh.

- Giải độc cơ thể: Nước chanh có thành phần Flavonoid cao và có khả năng chống viêm, giải độc cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, thành phần vitamin C trong chanh còn có khả năng chống oxy hóa ngăn ngừa bệnh tật.

- Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Khi sử dụng điều độ nước chanh có thể kích thích dạ dày sản xuất dịch vị để tiêu hóa tốt hơn. Từ đó ngăn ngừa chứng đầy bụng khó tiêu, táo bón thường gặp, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

- Ngừa sỏi thận: Nước chanh chứa axit citric giúp trung hóa axalate trong cơ thể và làm giảm nồng độ axit uric gây ra bệnh sỏi thận trong nước tiểu. Sử dụng nước chanh thường xuyên có thể giúp bào mòn sỏi và dễ dàng tống khứ chúng ra khỏi cơ thể.

- Giúp giảm cân hiệu quả: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hoạt chất polyphenol trong nước chanh có thể giúp tăng quá trình giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong chanh còn giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin - tác nhân gây ra tiểu đường và béo phì. Vậy nên những ai đang muốn giảm cân có thể sử dụng nước chanh như một liệu pháp tự nhiên an toàn.

- Làm đẹp da và chống lão hóa: Với lượng vitamin C dồi dào, chanh có khả năng chống viêm, chống oxy hóa cao cho làn da. Ngoài ra, nước chanh còn cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp da luôn đủ ẩm, không nhăn nheo, lão hóa, mịn màng, tươi sáng hơn.

Có thể nhận ra nước chanh mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nếu không biết cách sử dụng hoặc sử dụng quá nhiều nước chanh trong thời gian dài cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe không mong muốn. 

Đầu tiên, nếu uống quá nhiều nước chanh trong ngày sẽ khiến bạn đi tiểu liên tục (do lợi tiểu) và khiến các vitamin và dưỡng chất trong chanh không được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể.

Thứ hai, dung nạp quá nhiều nước chanh khiến dạ dày dư thừa axit làm tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày và thậm chí là loét dạ dày, đặc biệt với những ai có dạ dày yếu hoặc mắc bệnh về dạ dày. 

Và thứ ba là nước chanh chứa nhiều axit citric có thể làm mòn men răng nếu sử dụng quá nhiều. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên sử dụng ống hút để uống nước chanh thay vì uống trực tiếp qua cốc.

Theo các chuyên gia, uống nước chanh mỗi ngày chỉ tốt nếu uống với liều lượng thích hợp: dưới 2 quả chanh và cần pha loãng, tuyệt đối không nên uống trực tiếp. Các chuyên gia khuyến cáo những người có dạ dày và đường tiêu hóa yếu thì nên hạn chế sử dụng nước chanh mỗi ngày.

Vậy có giải pháp nào thay thế nước chanh cho người dạ dày yếu nhưng vẫn có chung lợi ích về sức khỏe?

Chúng ta đã vừa tìm hiểu tường tận lý do tại sao nước chanh có nhiều công dụng đến vậy, thật kỳ diệu khi chanh có tính axit nhưng vào cơ thể lại được chuyển hóa sang tính kiềm. Với những ai có dạ dày và đường tiêu hóa yếu, không thể thường xuyên sử dụng nước chanh để tăng cường sức khỏe cũng như lo ngại đến những tác dụng phụ khác của chanh thì có thể tìm hiểu thêm về một loại nước khác có tên là nước ion kiềm giàu Hydro. 


Nước ion kiềm được công nhận, khuyên dùng và quản lý nghiêm ngặt của Bộ Y Tế Nhật Bản

Nước ion kiềm giàu Hydro được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm với nhiều tên gọi khác nhau như nước kiềm, nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm giàu Hydro, nước uống kiềm, nước Pi… Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu – Viện trưởng Viện nước Nhật Bản cho biết: “Nước ion kiềm giàu Hydro ngoài mang đến những lợi ích cho sức khỏe tốt như nước chanh còn có khả năng phòng chống và hỗ trợ các bệnh như: Tiểu đường, gout, phổi, huyết áp và nhiều loại bệnh khác do oxy hóa gây ra. Đặc biệt hơn, nhờ trải qua quá trình điện phân mà nước ion kiềm mang những tính chất đặc biệt có thể dùng để làm nước uống, nấu ăn, pha chế, rửa sạch thực phẩm, sát khuẩn nhà cửa…”.

Nước ion kiềm được bắt nguồn từ nước điện giải Nhật Bản được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm mang tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu vi khoáng tự nhiên và giàu hydro - chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay. Nguồn gốc của nước này được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và phát triển dựa trên cảm hứng “nguồn nước thần kỳ” tại Nhật Bản giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, kéo dài tuổi thọ. 

Đây là loại nước được chính phủ Nhật Bản xem như là quốc sách sau nhiều nghiên cứu khoa học và kiểm nghiệm lâm sàng thực tế. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản đã ra công văn Dược phẩm số 763 để chính thức công nhận lợi ích và khuyến khích người dân sử dụng. Đây cũng là bí quyết sống trường thọ một cách khỏe mạnh của người Nhật qua
Các công dụng của nước ion kiềm phục vụ đời sống sinh hoạt của con người

Theo Tiến sĩ Ngô Đức Vượng (Lương y Quốc gia): việc sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp con người có sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật... Với 4 đặc tính đặc biệt như tính kiềm tự nhiên, giàu vi khoáng, giàu Hydro - chất chống oxy hóa mạnh và cấu trúc phân tử siêu nhỏ chính là "chìa khóa" tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật của loại nước này.

Đặc tính của nước ion kiềm giàu Hydro

Khác với tất cả các loại nước như nước khoáng, nước suối hay nước lọc từ RO, Nano… nước có tính kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm có pH từ 8.5-9.5 mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe và được nhiều chuyên gia - bác sĩ khuyên dùng:

Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Với độ pH từ 8.5 – 9.5, nước này giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh có tác dụng giúp cân bằng môi trường axit-kiềm trong cơ thể, cải thiện hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh do dư thừa axit gây ra như gout, dạ dày, trào ngược axit…

Giàu chất chống oxy hóa - Hydrogen/Hydro phân tử 


Fujiiryoki HWP-77, Fuji Smart P8, Impart MX99, Kangen K8 và Trimion Hyper là top 5 dòng máy giàu hydro được người tiêu dùng yêu thích nhất hiện nay

Hydro là chất chống oxy hóa nhỏ nhất, mạnh nhất trong tự nhiên giúp loại bỏ gốc tự do có hại một cách hiệu quả. Những gốc tự do có hại trong cơ thể thường phá hủy tế bào và dẫn đến nhiều căn bệnh mạn tính nguy hiểm như tiểu đường, gout, cao huyết áp, thậm chí là ung thư…

Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ

Qua quá trình điện phân, nước ion kiềm có kích thước siêu nhỏ, nhỏ gấp 5 lần so với phân tử nước thường (chỉ 0.5 nanomet). Với cấu trúc siêu nhỏ, nước có tính kiềm giúp cơ thể thẩm thấu và đào thải độc tố một cách nhanh chóng.

Giàu vi khoáng tự nhiên

Khoáng chất có trong nước ion kiềm là những chất vi khoáng tự nhiên (Na+, Mg2+, Ca2+, K+) khác hoàn toàn đối với khoáng chất nhân tạo được thêm vào như một số công nghệ lọc khác. Các vi khoáng tự nhiên này có lợi cho cơ thể và giúp bổ sung khoáng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh biến chứng do thiếu cân bằng điện giải gây ra

Với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe, nước uống kiềm ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. 

ALKALIFE.VN

  • Địa chỉ: 99 Nguyễn Bá Khoản - Trung Hòa Cầu Giấy - Hà Nội 
  • Hotline:0943687381
  • Website: alkalife.vn

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng